Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng

Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng

Khu Công nghiệp Nomura – Hải Phòng (Nomura – Hai Phong Industrial zone – NHIZ) là dự án Khu Công nghiệp do công ty liên doanh giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Tài chính Nomura (Nhật Bản).

Tổng quan chung về khu công nghiệp Nomura

Hải Phòng là thành phố duyên hải nằm ở đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 102 km, phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Tây Bắc giáp tỉnh Hải Dương, phía Tây Nam giáp tỉnh Thái Bình, phía Đông là biển Đông với đường bờ biển dài 125 km, nơi có 05 cửa sông lớn là: Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc, và sông Thái Bình.

Hải Phòng hiện nay là một trong những thành phố trực thuộc Trung ương - là đô thị loại 1 cấp quốc gia; lớn thứ hai Miền Bắc.

Hải Phòng có mạng lưới hệ thống giao thông đa dạng, là địa phương duy nhất miền Bắc hội tụ đủ 5 loại hình giao thông: Đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa và đường hàng không, đặc biệt là với cảng biển “Cảng Hải Phòng” đây là cảng biển lớn nhất phía bắc, là cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc và cả nước, là đầu mối giao thông quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hai hành lang - một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. 

Hội tụ tất cả các điều kiện trên cùng với những chính sách kinh tế hợp lý của Thành Phố,Hải Phòng  đã trở thành trung tâm công nghiệp và thương mại lớn của cả nước, là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Hiện nay Hải Phòng có 19 khu công nghiệp, tiêu biểu như 9 dự án KCN và khu chức năng  trong KKT Đình Vũ- Cát Hải đã được đầu tư xây dựng với tổng diện tích 5.788,76 ha, bao gồm: KCN Đình Vũ, KCN MP Đình Vũ; KCN Tràng Duệ, Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, Khu phi thuế quan và KCN Nam Đình Vũ (khu 1); Các KCN này đều là những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nhất là các nhà đầu tư nước ngoài; hay các khu công nghiệp như : KCN Nomura, KCN Đồ Sơn, KCN Nam Cầu Kiền và KCN An Dương. Sự phát triển mạnh mẽ của các KCN, KKT cùng hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, hệ thống giao thông kết nối thuận tiện gồm cả 5 loại hình và vị thế thành phố cảng biển, có cảng nước sâu lớn nhất phía Bắc tạo nên sức hút đặc biệt để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mĩ,Châu ÂU…

Trong đó, Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng do Công ty Phát triển KCN Normura - Hải Phòng (NHIZ), liên doanh giữa UBND thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Tài chính Nomura (Nhật Bản) làm chủ đầu tư, được thành lập năm 1994 với tổng vốn hơn 140 triệu USD trên diện tích đất 153 ha tại huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Đây là KCN đầu tiên có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại miền Bắc. 

Nomura là nhà đầu tư uy tín đến từ Nhật Bản, cùng với lợi thế so sánh của Hải Phòng và chính sách thu hút đầu tư của Thành Phố, vì vậy cho đến nay khu công nghiệp Nomura đã cho thuê đất với tỷ lệ lấp đầy trên 90% diện tích khu công nghiệp.

Khu công nghiệp Nomura được định hướng tập trung phát triển vào các lĩnh vực công nghệ cao, chế tạo máy, cơ khí chính xác; sản xuất linh kiện ôtô và xe máy, linh kiện thiết bị điện, điện tử, thiết bị hàng hải, bao bì và sản phẩm giấy cao cấp và dệt may…

Không những vậy, khu công nghiệp Nomura còn đang được triển khai xây dựng hạ tầng giai đoạn 2 với diện tích 200 ha, hứa hẹn sẽ cung cấp rất nhiều quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư.

Vị trí địa lý và giao thông

Khu công nghiệp Nomura  có vị trí tốt, thuận tiện về giao thông, nằm dọc quốc lộ 5, ngay ngã 3 Quán Toan,đầu ngõ đi vào thành phố cảng Hải Phòng. 

Khoảng cách khu công nghiệp Nomura đến các các địa điểm:

 • Cách Hà Nội 90km
 • Cách trung tâm thành phố Hải Phòng 13km
 • Cách cảng Hải Phòng 13km
 • Cách cảng Cái Lân 64km
 • Sân bay gần Quốc tế Nội Bài khoảng 100km
 • Cách ga đường sắt gần nhất 2km

Cơ sở hạ tầng  và các tiện ích khác trong khu công nghiệp Nomura

Ngay sau khi được cấp Giấy phép đầu tư, NHIZ đã triển khai ngay các công việc cần thiết để thi công và chỉ sau hơn 2 năm, toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật của KCN được hoàn thành đồng bộ bao gồm nhà máy phát điện độc lập 55MW, hệ thống cấp nước, nhà máy xử lý nước thải hiện đại theo công nghệ vi sinh và các hệ thống phụ trợ khác như thông tin, viễn thông, các dịch vụ ngân hàng, trạm y tế:

Đường giao thông nội khu

Hệ thống đường nội bộ rộng 20m, 30m trải bê tông nhựa đáp ứng những phư-ơng tiện siêu tr¬ường siêu trọng - Giao thông ngoại khu: đường bao phía bắc và phía nam thành phố đ¬ược xây mới theo tiêu chuẩn quốc tế dẫn đến các cảng/ sân bay ở ngoại vi Hải Phòng

Hệ thống Điện

Cấp điện: có nhà máy điện độc lập với công suất 50MW chất l¬ượng điện áp ổn định trong khu công nghiệp

Hệ thống cấp Nước

Cấp nước: từ nhà máy nước Vật Cách với công suất 13.500m3/ ngày đêm

Thông tin liên lạc

Trong khu công nghiệp Nomura có “Bưu cục Nomura”, bưu cục có khả năng cung cấp, đáp ứng nhu cầu của hơn 50 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Nomura với các dịch vụ như: bưu phẩm, bưu kiện trong nước và quốc tế; Bưu chính ủy thác, EMS trong nước và quốc tế, Vnquickpost, UPS, DHL, dịch vụ chuyển tiền trong nước, Tiết kiệm Bưu điện, bán các loại thẻ điện thoại trả trước, bảo hiểm ô tô xe máy

Xử lý nước thải

Xử lý nước thải: Nhà máy xử lý n¬ước thải theo ph¬ương pháp vi sinh có công suất 10.800m3/ngày đêm.

Hệ thống phòng cháy chứa cháy

Công ty phát triển Khu Công nghiệp Nomura Hải Phòng đã đầu tư cho công tác PCCC, như: thành lập Đội PCCC chuyên ngành; mua mới 2 xe chữa cháy hiện đại cùng trang thiết bị, bảo hộ đáp ứng yêu cầu; đảm bảo trang thiết bị, phương tiện PCCC luôn hoạt động tốt, sẵn sàng chữa cháy.

Đặc biệt, năm 2018, Công ty đã đầu tư nâng cấp hệ thống cấp nước chữa cháy toàn KCN, hỗ trợ khách hàng thực hiện tốt yêu cầu của công tác PCCC, thực hiện mua bảo hiểm cháy nổ.

Trong khu công nghiệp Nomura đã chủ động lắp đặt hệ thống báo cháy tự động; thường xuyên kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng định kỳ các phương tiện PCCC; kiểm tra, rà soát các khu tiện vực tiện ích để loại trừ những yếu tố mất an toàn PCCC; bố trí thiết bị PCCC phù hợp với điều kiện thực tế.

Tiện tích khác

 Có nhà xưởng tiêu chuẩn xây sẵn để cho thuê, hải quan KCN, ngân hàng, trạm y tế riêng.

Nhà đầu tư tham gia tại khu công nghiệp Nomura

Với vị trí nằm ngay cửa ngõ của Thành phố cảng Hải Phòng,và là Khu công nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tiên tại Miền Bắc, chủ đầu tư là tổ chức rất có uy tín (Tập đoàn tài chính Nomura), không những vậy, Thành phố Hải Phòng còn có rất nhiều chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho nên khu công nghiệp Nomura đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư hàng đầu và chủ yếu đến từ: Nhật Bản, Mỹ, EU,Hàn Quốc…Trong đó, nhiều dự án công nghệ cao, hoạt động hiệu quả như Robotech, Yazaki, Toyoda Gosei, Toyota Boshoku, Pioneer, GE…

Thời gian hoạt động và chi phí đầu tư tại khu công nghiệp Nomura

Thời gian dự án: 

 • 50 năm kể từ ngày cấp chứng nhận đầu tư.
 • Nhà đầu tư có thể thuê lâu dài hoặc chuyển nhượng, đầu tư
 • Trong quá trình thuê nhà đầu tư có thể cho thuê lại hoặc chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác

Chi phí đầu tư:

 • Giá thuê đã có hạ tầng:100 USD/m2
 • Giá điện: Cung cấp Điện: nhà máy điện độc lập với công suất 50 MW 380 V: 0,12 USD/Kwh (Khách hàng tiêu thụ trên 100.000 Kwh/tháng được áp giá 0,10 USD/Kwh vào ban đêm từ 22h đến 04h sáng hôm sau) (Giá trên chưa bao gồm thuế)
 • Giá nước: 0,28USD/ m3 (Giá trên chưa bao gồm thuế)
 • Giá nhân công: với giá tham khảo là 200-500 USD/người/tháng. Tùy theo vị trí công việc
 • Phí quản lý: 0.4usd/m2/năm

Ưu đãi đầu tư tại khu công nghiệp Nomura

Về thuế:

 • Thuế thu nhập doanh  nghiệp (Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ): Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 02 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo khi nhà đầu tư đầu tư trong khu công nghiệp
 • Miễn thuế VAT: Đối với doanh nghiệp được cấp chứng nhận đầu tư là doanh nghiệp chế xuất EP.

Tiền thuê đất (Nghị định số: 46/2014/NĐ-CP)

 • Dự án sử dụng đất xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy định tại Khoản 2 Điều 149 Luật Đất đai.

Thủ tục pháp lý: thủ tục hành chính một cửa, liên thông rất thuận lợi và nhanh gọn đối với nhà đầu tư.

Nguồn lao động của khu công nghiệp Nomura

Hiện nay dân số Thành phố Hải Phòng là khoảng 2 triệu người, bên cạnh đó Hải Phòng còn là trung tâm kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và có vị trí địa lý rất thuận lợi nên sẽ thu hút được rất nhiều lao động các tỉnh lân cận khác đến làm việc tại các khu công nghiệp tại Hải Phòng.

Không những vậy, Hải Phòng còn rất chú trọng đến việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tính đến năm 2018 Hải Phòng có: 4 trường đại học, 16 trường cao đẳng, 26 trường trung cấp chuyên nghiệp. Đặc biệt, phải kể đến Đại học Hàng hải Việt Nam là trường đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn ISO 9001 - 2000, trường duy nhất tại Việt Nam có bằng cấp được công nhận tại tất cả các nước trên thế giới.

Tiêu biểu cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đó là: theo Quyết định 854 ngày 6-6-2013 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội “Phê duyệt nghề trọng điểm và trường được lựa chọn nghề trọng điểm, giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020”, Hải Phòng có 6 trường cao đẳng nghề thuộc thành phố và các Bộ đóng trên địa bàn với 16 nghề được phê chuẩn đào tạo cấp độ khu vực Asean và quốc tế. Trong đó Trường cao đẳng nghề Công nghiệp có nghề Điện công nghiệp đào tạo cấp độ Asean. Trường cao đẳng nghề Kinh tế-Kỹ thuật Bắc Bộ nghề Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy đào tạo cấp độ Asean. Trường cao đẳng nghề Thủy sản miền Bắc 1 nghề cấp độ Asean là nghề Chế biến và bảo quản thủy sản. Trường cao đẳng nghề số 3-Bộ Quốc phòng được đào tạo 1 nghề cấp độ quốc tế là Công nghệ ô tô; 2 nghề cấp độ Asean là Cơ điện tử và Điện tử công nghiệp. Trưởng cao đẳng nghề Giao thông Vận tải Trung ương 2 có 2 nghề đào tạo cấp quốc tế là nghề Hàn và Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy; 2 nghề cấp độ Asean gồm Điện tàu thủy và Cắt gọt kim loại. 

Như vậy, với lực lượng lao động  dồi dào, cùng với việc được đào tạo bài bản hứa hẹn sẽ cung cấp đầy đủ cho nhu cầu sử dụng lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hải Phòng. 

Đánh giá về khu công nghiệp Nomura

Đây là khu công nghiệp có vốn đầu tư sớm nhất Miền Bắc, có hạ tầng kĩ thuật được đầu tư đồng bộ và hiện đại, vị trí địa lý và giao thông thuận lợi (gần cảng Hải Phòng); Đặc biệt là chủ đầu tư của khu công nghiệp đang hoàn thiện và xây dựng hạ tầng giai đoạn 2 cho nên quỹ đất sạch, đất trống cho thuê nhà xưởng còn rất nhiều, sẽ cung cấp đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư tham gia…